Tìm hiểu cấu trúc cơ bản của tóc và da đầu

Cập nhật: 29/11/2019

Lượt xem: 396

Tóc có một số kiểu loại, màu và hình dáng khác nhau. Tuy có những khác biệt đó nhưng cấu trúc cơ bản nhất của tóc là gì? Tôi nghĩ rằng chẳng có cách nào hiểu vấn đề này rõ hơn bằng việc sử dụng những hình ảnh vẽ phác họa trên bảng.
Trong bài này, tôi sẽ dùng cách này để bài viết dễ hiểu hơn, đây cũng là những hình ảnh giải thích cho những gì tôi biết được về tóc và da đầu.


A. 3 lớp da chính bao quanh tóc.

Trước khi chạm vào mái tóc, sẽ rất hay ho nếu biết đến những thành tố hỗ trợ tạo nên một mái tóc như bạn vẫn thấy.
Các thành phần quan trọng dưới da đầu mà bạn không nhìn thấy có vai trò rất thiết yếu đối với sự chắc khỏe bên trong tóc. Thực tế là nếu không có lớp da thì toàn bộ các cơ quan trong cơ thể sẽ lộ ra ngoài! Trông không mỹ quan chút nào. Hãy nhìn bức phác họa bên trên của tôi, bạn sẽ thấy có 3 lớp chính ở 3 ngoặc nhọn phía tay phải.
3 lớp này là lớp biểu bì, hạ bì và mô dưới da.
1.  Lớp biểu bì (Epidemis)

Biểu bì là lớp cao nhất của cấu trúc da.
Nhìn vào da đầu và da tay, bạn cũng chỉ thấy như những gì vẫn thấy hàng ngày, nhưng thực ra nó lại có nhiều hơn thế. Những phần này luôn hoạt động để giữ cân đối.
Các lớp biểu bì bảo vệ tránh khỏi viêm nhiễm do vi khuẩn và các mầm bệnh xung quanh chúng ta. Biểu bì chứa các tế bào mới và tế bào cũ. Tế bào mới ở sâu hơn trong da, còn tế bào cũ ở gần phía trên da hơn.
Các tế bào mới luôn chuyển dịch hướng lên phía bề mặt da. Khi lên trên bề mặt da, chúng trở thành tế bào cũ
Phần trên cùng của da là tế bào già nhất và sẽ biến chuyển thành tế bào chết và rụng ra, hay còn gọi là gàu trên da đầu. Ngoài ra cũng còn những tác nhân khác gây nên gàu.
2. Lớp hạ bì ( Dermis)

Hạ bì là lớp thứ hai và nằm giữa, là nơi các sợi tóc hình thành. Lớp này giống như chiếc đệm ngăn cản tác động từ những áp lực và căng thẳng cơ thể.
Nang tóc ở lớp hạ bì như chiếc túi bao quanh giữ lấy sợi tóc.
Cũng trong lớp hạ bì, có thể thấy có một số phần cấu trúc tạo mồ hôi, đó là tuyến mồ hôi.
Có các dây thần kinh giác quan tại lớp hạ bì.Cũng có những cấu trúc khác nhau như cơ dựng lông (Arrector Muscles), các mạch máu mang dinh dưỡng và oxi nuôi dưỡng tóc, các tuyến bã nhờn (Sebaceous Glands) và nhiều tế bào trẻ sản sinh đẩy lên lớp biểu bì. Phía dưới là hình ảnh minh họa những kết cấu này.3. Mô dưới da ( Subcutanous)

Mô dưới da là phần thấp nhất dưới da đầu và các vùng da. Lớp này có nhiều tế bào mỡ, sợi và các tế bào máu trắng phục vụ cho hệ thống miễn dịch.
Làm cố định làn da và giống như con tàu giữ neo.
Tại đây có những collagen và chất đàn hồi làm căng da.
Trong mô dưới da có nhiều mạch máu hơn, chúng cuộn lên nhau xung quanh vùng da. Những mạch máu này được phác họa bằng nét vẽ xanh và đỏ trong hình.
Vị trí phần giữa của các tuyến mồ hôi cũng thường ở đây.B. Nang tóc, tuyến bã nhờn, cơ dựng lông & tuyến mồ hôi

4. Nang tóc (Hair Follicle)

Nang tóc là nơi sợi tóc hình thành, nó nằm trong lớp hạ bì và có các lớp khác dẫn tới nó.
Thường thì mỗi sợi tóc mọc ra từ một nang tóc.Có một đường vòng ở dưới gốc nang giữ bó mạch máu để vận chuyển các chất dinh dưỡng và oxi.
Bó mạch máu này gọi là Dermal Papillae kéo dài xung quanh hạ bì.5. Tuyến bã nhờn ( Sebaceous Glands)

Tuyến bã nhờn là nơi tạo ra các chất dầu tự nhiên hoặc Bã nhờn có trên da đầu. Chất dầu này đôi khi đi xuống sợi tóc, và tùy thuộc vào hình dáng sợi tóc mà nó di chuyển dễ hay khó. Đơn giản chỉ cần tuyến bã nhờn này ngấm xuống sợi tóc thì có thế làm cân bằng dưỡng ẩm và mềm tóc. Còn nếu nó khó di chuyển xuống thì sẽ gây khô và rối tóc.

Đối tác - khách hàng

0945 108 889